ĐĂNG KÝ NHÃN HIỆU CHO CÁC SẢN PHẨM DƯỢC PHẨM

ĐĂNG KÝ NHÃN HIỆU CHO CÁC SẢN PHẨM DƯỢC PHẨM

Ngày đăng: 31/03/2021 11:58 AM

  Để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con người, các doanh nghiệp cung ứng dược phẩm đang ngày càng lớn mạnh về chất lượng và số lượng. Trong cuộc chiến của thị trường dược phẩm như hiện nay, các doanh nghiệp cần xây dựng một thương hiệu đủ mạnh để cạnh tranh với các đối thủ kinh doanh khác. Và việc đăng ký nhãn hiệu được coi là một trong những việc làm đầu tiên để gia tăng sức cạnh tranh của doanh nghiệp kinh doanh dược phẩm trên thị trường.

   

  HỒ SƠ ĐĂNG KÝ NHÃN HIỆU DƯỢC PHẨM (THÔNG QUA TỔ CHỨC ĐẠI DIỆN SỞ HỮU CÔNG NGHIỆP)

  - Giấy ủy quyền (theo mẫu của Tổ chức đại diện SHCN)

  - Tờ khai đăng ký (theo mẫu của Tổ chức đại diện SHCN)

  - File máy tính mẫu nhãn hiệu (định dạng pdf, jpg,...)

  - Photo Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, Giấy phép thành lập,... (không cần công chứng, chứng thực)

   

  CÁC VÍ DỤ VỀ MẪU NHÃN HIỆU DƯỢC PHẨM

  Nhãn hiệu chữ

  STAPCOOL

  Nhãn hiệu hình


  Nhãn hiệu kết hợp
  hình và chữ


  Nhãn hiệu đen trắng


  Nhãn hiệu màu sắc


   

  PHÂN LOẠI NHÓM ĐĂNG KÝ NHÃN HIỆU DƯỢC PHẨM

  - Khi đăng ký nhãn hiệu, người nộp đơn cần khớp sản phẩm theo Bảng phân loại quốc tế hàng hóa/dịch vụ Ni-xơ phiên bản 11-2020.

  Chi tiết Bảng phân loại có thể tham khảo tại trang web của Cục Sở hữu trí tuệ có địa chỉ sau:

  //ipvietnam.gov.vn/documents/20182/846385/%2819.11.19%29+Class+headings+Nice+11-2020_Final.pdf/6c13e9d3-f56c-4ace-b7d6-e1ee6cf118fe

  Lưu ý: Bảng phân loại thường xuyên được cập nhật, do đó chủ đơn cần check bản mới nhất để áp dụng cho phù hợp.

  Đối với các hàng hóa/dịch vụ không có trong Bảng phân loại, chủ đơn cần phải kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực mới có thể phân nhóm được.

  Chúng tôi sẽ hỗ trợ phân nhóm hàng hóa/dịch vụ cho các chủ đơn nộp thông qua Công ty.

  - Đối với sản phẩm dược phẩm, khách hàng có thể lựa chọn các sản phẩm trong Nhóm 05: Dược phẩm; thực phẩm ăn kiêng dùng trong ngành y; kẹo ngậm có chứa thuốc; chè giảm cân dùng trong ngành y; thảo mộc y tế; thực phẩm chức năng dùng cho mục đích y tế. …

   

  TRA CỨU SƠ BỘ NHÃN HIỆU DƯỢC PHẨM

  Tra cứu sơ bộ nhằm đánh giá khả năng bảo hộ của đơn đăng ký trước khi tiến hành nộp đơn chính thức với Cục Sở Hữu Trí Tuệ. Chủ đơn có thể tra cứu và đánh giá sơ bộ nhãn hiệu của mình tại các trang web của Cục Sở hữu trí tuệ và Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) có địa chỉ sau:

  //iplib.noip.gov.vn/WebUI/WLogin.php

  https://www3.wipo.int/branddb/en/

  Trường hợp nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu thông qua Tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp, chủ đơn có thể gửi thông tin sau đây để Văn phòng hỗ trợ tra cứu, đánh giá sơ bộ:

  - File máy tính mẫu nhãn hiệu (định dạng jpg, pdf, …)

  - Danh mục hàng hóa/dịch vụ hoặc ngành nghề đăng ký kinh doanh

  Ví dụ: Nhãn hiệu cung cấp là ANPHABE; Danh mục hàng hóa/dịch vụ là: dược phẩm.

   

  QUY TRÌNH ĐĂNG KÝ NHÃN HIỆU

  Sau khi đơn đăng ký được nộp với Cục Sở Hữu Trí Tuệ, về cơ bản nó sẽ được thẩm định qua các giai đoạn sau:

  - Thẩm định hình thức: 1 tháng

  - Công bố đơn: 2 tháng

  - Thẩm định nội dung: 9 tháng

  - Cấp bằng nhãn hiệu: 2 tháng

  Kết quả đối với đơn đăng ký có thể xảy ra các trường hợp sau:

  - Nhãn hiệu bị từ chối toàn bộ hoặc một phần, khi đó chủ đơn có quyền phản bác, khiếu nại kết quả với Cục Sở Hữu Trí Tuệ.

  - Nhãn hiệu bị từ chối bảo hộ một phần nhãn hiệu hoặc một phần sản phẩm/dịch vụ hoặc đơn đăng ký còn có một số thiếu sót, khi đó chủ đơn sẽ giới hạn phạm vi yêu cầu bảo hộ hoặc sửa đổi tương ứng để đơn đăng ký đáp ứng tiêu chuẩn bảo hộ.

  - Đơn đăng ký đáp ứng tiêu chuẩn bảo hộ, Cục Sở Hữu Trí Tuệ sẽ ra Thông báo dự định cấp văn bảo hộ. Sau khi chủ đơn hoàn tất việc nộp phí cấp, đăng bạ, công bố văn bằng, Cục Sở Hữu Trí Tuệ sẽ chính thức cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

  Tổng thời gian xem xét đơn đăng ký nhãn hiệu theo quy định pháp luật khoảng 14 tháng, theo thực tế khoảng 18 – 24 tháng.

   

  THỜI HẠN BẢO HỘ

  Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu có hiệu lực trên toàn lãnh thổ Việt Nam, có hiệu lực từ ngày cấp đến hết MƯỜI NĂM kể từ ngày nộp đơn, có thể gia hạn nhiều lần liên tiếp, mỗi lần mười năm.

  Theo đó, miễn là chủ sở hữu Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu còn hoạt động kinh doanh, khi đến thời điểm gia hạn hiệu lực, chủ sở hữu có quyền tiến hành thủ tục gia hạn hiệu lực Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu với Cục Sở Hữu Trí Tuệ để tiếp tục được bảo hộ.

   

  VPLS A.D.V.N  là một tổ chức hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp, được phụ trách bởi các luật sư, đại diện sở hữu công nghiệp do Cục Sở Hữu Trí Tuệ và Cục Bản Quyền Tác Giả cấp chứng chỉ hoạt động, có thâm niên hành nghề hơn 20 năm, kinh nghiệm chuyên sâu để xử lý hồ sơ đăng ký các đối tượng sở hữu công nghiệp như nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp, sáng chế/giải pháp hữu ích, bản quyền tác giả,....., cũng như các vấn đề có liên quan đến sở hữu công nghiệp như giám định, giải quyết tranh chấp sở hữu công nghiệp, môi giới mua bán nhãn hiệu, …

   

  Quý khách có vấn đề cụ thể cần tư vấn, vui lòng liên hệ:

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ A.D.V.N

  Phòng F2&F3, Tòa nhà FOSCO, Số 2 Phùng Khắc Khoan, P. Đa Kao, Quận 1, TP. HCM

  Hotline:  0903 693 301 - Mobile: 0909 393 329 

  Tel: 028 3926 0120, 3926 0125

  Email: advnlaw@gmail.com; vanphongluatsuadvn@gmail.com

  Website: www.advnlaw.vn