KHIẾU NẠI THÀNH CÔNG SÁNG CHẾ “THIẾT BỊ TIẾT KIỆM NHIÊN LIỆU CHO ĐỘNG CƠ - ĐẶNG HOÀNG SƠN"

KHIẾU NẠI THÀNH CÔNG SÁNG CHẾ “THIẾT BỊ TIẾT KIỆM NHIÊN LIỆU CHO ĐỘNG CƠ - ĐẶNG HOÀNG SƠN"

Ngày đăng: 29/04/2021 03:44 PM

  Anh Đặng Hoàng Sơn, Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Sơn Vĩnh Long, kinh doanh trong lĩnh vực mua bán xe gắn máy và sản phẩm độc đáo là “Thiết bị tiết kiệm nhiên liệu cho động cơ”.

  Năm 2008, anh sáng tạo ra sản phẩm “Thiết bị tiết kiệm nhiên liệu cho động cơ” này giúp tiết kiệm một lượng lớn nhiên liệu cho xe gắn máy. Anh đã liên hệ với CÔNG TY TNHH TƯ VẤN – DỊCH THUẬT – SỞ HỮU TRÍ TUỆ Á ĐÔNG để tư vấn đăng ký sáng chế cho sản phẩm này.

  Đơn đăng ký sáng chế số 1-2008-02705 nhanh chóng được Cục Sở Hữu Trí Tuệ ban hành Quyết định chấp nhận đơn hợp lệ và công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp, cũng như trên Thư viện sở hữu trí tuệ quốc gia.

  (Quyết định chấp nhận đơn hợp lệ từ Cục SHTT)

  Sau một thời gian dài xem xét,  đến ngày 25/04/2015, Cục SHTT đã ban hành Thông báo kết quả thẩm định nội dung số 13853/SHTT-SC3, từ chối cấp văn bằng bảo hộ khi cho rằng giải pháp kỹ thuật trong đơn đăng ký đã bị bộc lộ bởi tài liệu đối chứng là tư liệu patent số TWM317496.

  (Quyết định dự định từ chối đối với đơn đăng ký sáng chế của ông Đặng Hoàng Sơn)

   

  (Đối chứng TWM317496 tại Đài Loan)

  Anh Sơn rất lo lắng và tìm cách để thuyết phục Cục SHTT vì thực tế là lượng người sử dụng sản phẩm đã rất nhiều do hiệu quả thực sự của nó, còn Cục SHTT thì thẩm định trong hồ sơ.

  Công ty Tư Vấn – Dịch Thuật – Sở Hữu Trí Tuệ Á Đông thay mặt và theo yêu cầu của chủ đơn đã khiếu nại thành công từ chối bảo hộ của Cục SHTT với các lập luận cơ bản như sau:

  1. Đối tượng xin bảo hộ trong đơn đăng ký khác so với đối tượng nêu trong tài liệu TWM317496 do “Thiết bị tiết kiệm nhiên liệu cho động cơ”, là một thiết bị được lắp thay thế vít chỉnh không khí phụ ở bộ chế hòa khí (bình xăng con), để tác động vào hỗn hợp không khí và nhiên liệu (hỗn hợp đã trộn lẫn với nhau) trong bộ chế hòa khí; trong khi đó, đối tượng đề cập trong tài liệu TWM317496 là “Thiết bị tăng tốc dòng nhiên liệu cho xe ô tô” là thiết bị tác động chỉ vào dòng nhiên liệu cung cấp cho động cơ.

  2. Nguyên lý hoạt động của thiết bị nêu trong đơn đăng ký khác so với thiết bị trong tài liệu TWM317496:

  3. Cấu tạo của thiết bị trong đơn đăng ký, mặc dù có gồm các bộ phận tương tự so với thiết bị trong tài liệu TWM317496, như bộ phận lọc, bộ phận điều chỉnh, van điều tiết, nhưng cách lắp đặt và chức năng của các bộ phận ở hai thiết bị này khác nhau hoàn toàn.

  4. Giải pháp xin đăng ký áp dụng cho xe gắn máy trong khi giải pháp trong tài liệu TWM317496 áp dụng cho xe ô tô.

  5. Ngoài ra, giải pháp xin đăng ký cũng được Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Vĩnh Long xem xét chọn để tiến hành sản xuất thử nghiệm.

  6. Theo thí nghiệm tại Trung tâm nghiên cứu công nghệ và thiết bị công nghiệp thuộc Trường Đại Học Bách Khoa, Đại Học Quốc Gia TPHCM, sản phẩm đạt được hiệu quả kỹ thuật bất ngờ đến 40% đối với dòng xe Wave RSX 110 cc và 46,13% đối với dòng xe Jupiter MX 110 cc.

  7. Sản phẩm giúp giải quyết một vấn đề tồn tại đã lâu mà chưa được giải quyết và cũng đang thương mại rất thành công, đã được bán rộng rãi trên địa bàn 44 tỉnh, thành phố trên cả nước.

   

  Các lập luận nêu trên đã thuyết phục hoàn toàn được Cục SHTT, do đó sau thời gian cân nhắc rất lâu, đến ngày 31/05/2017 Cục SHTT đã ban hành Thông báo đồng ý cấp Bằng độc quyền sáng chế cho giải pháp kỹ thuật “Thiết bị tiết kiệm nhiên liệu cho động cơ”.

  Sau khi hoàn tất các thủ tục nộp phí cấp, đăng bạ, công bố văn bằng, Cục SHTT đã cấp Bằng độc quyền sáng chế số 17623.

  (Bằng độc quyền Sáng chế Thiết bị tiết kiệm nhiên liệu cho động cơ và trang đầu bản mô tả Sáng chế)

  Lưu ý: Nội dung bài viết được đăng tải nhằm mục đích tuyên truyền pháp luật và để tham khảo, vấn đề cụ thể của Quý khách cần liên hệ với người có chuyên môn trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ và doanh nghiệp như luật sư chuyên về sở hữu trí tuệ, người đại diện sở hữu công nghiệp.

  Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ A.D.V.N

  Phòng F2&F3, Tòa nhà FOSCO, 2 Phùng Khắc Khoan, P. Đa Kao, Quận 1, TP. HCM

  Hotline: +84 903 693 301 - Mobile: +84 909 393 329

  Tel: +848 3926 0120, 3926 0125

  Email: info@a-dong.com.vn; consultant@a-dong.com.vn

  Website: www.a-dong.com.vn; www.dangkynhanhieuonline.com